TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN TỨC - SỰ KIỆN TUYỂN DỤNG LIÊN HỆ
Dự án >> Đã thực hiện
Ngày đăng: 13/04/2010
Hội nghị truyền hình
Giải pháp Hội nghị truyền hình đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin đồng thời giữa hai hay nhiều địa điểm cách xa nhau với hình ảnh, âm thanh trung thực.
Những lợi ích cơ bản của khách hàng khi sử dụng giải pháp:
- Giảm thiểu thời gian đi lại.
- Giảm thiểu chi phí đi lại và sinh hoạt.
- Lưu lại toàn bộ nội dung cuộc họp.
- Tận dụng được các cơ sở hạ tầng mạng khác nhau.
- Thông tin trong suốt, liên tục và toàn cầu.
- Mang lại khả năng ứng biến tức thời và quyết định nhanh chóng, kịp thời.

Một hệ thống HNTH đa điểm gồm 4 thành phần cơ bản: thiết bị đầu cuối HNTH (endpoint), thiết bị điều khiển đa điểm (MCU), Gateway và Gatekeeper. Ngoài ra còn có các thiết bị tùy chọn khác (thiết bị chia sẻ dữ liệu, thiết bị ghi hình lại hình ảnh Video Conferencing, thiết bị lập lịch và quản lý hội nghị, …)

- Thiết bị Endpoint: Có chức năng thu nhận hình ảnh, âm thanh (qua camera, micro) mã hóa chúng rồi chuyển qua giao diện mạng. Các endpoint còn có cổng giao tiếp với máy tính (PC, Laptop) cho phép kết nối và trình chiếu các tài liệu từ máy tính của điểm đó tới các endpoint đầu xa trong cùng một phiên làm việc HNTH. Endpoint sử dụng màn hình TV, màn hình máy tính hoặc máy chiếu làm thiết bị hiển thị và có thể sử dụng bất kỳ hệ thống âm thanh nào có sẵn.

- Thiết bị MCU: là thiết bị điều khiển đa điểm, cho phép kết nối nhiều endpoint cùng tham gia vào một phiên làm việc HNTH. Hình ảnh, âm thanh từ các thiết bị VCS được nhận về, trộn và chia hình hiển thị theo yêu cầu của người quản lý hệ thống. Ngòai ra, MCU còn hỗ trợ kết nối các đầu cuối thoại (Voice only) vào phiên làm việc HNTH. Để đáp ứng yêu cầu làm việc đa phương tiện, đa mạng thiết bị MCU còn hỗ trợ chuyển mã (transcoding) các yếu tố liên qua đến chất lượng HNTH như: giao diện mạng, băng thông, chuẩn mã hóa Video/Audio, tốc độ khung hình…

- Thiết bị Gateway: Có chức năng chuyển đổi tín hiệu giữa 2 mạng khác nhau, làm nhiệm vụ giao tiếp, ví dụ như giao tiếp giữa mạng H.323 (mạng IP) và mạng H.320 (mạng ISDN).

- Thiết bị Gatekeeper: Là thành phần tùy chọn trong hệ thống nhưng có vai trò quan trọng trong việc điều khiển việc thiết lập cuộc gọi, quản lý thiết bị và kiểm soát băng thông. Một hệ thống HNTH với nhiều điểm đầu cuối endpoint cần thiết phải có thiết bị này.

Các yêu cầu trên đây chỉ cần thiết trong hệ thống hội nghị truyền hình đa điểm (3 điểm trở lên), trong trường hợp hội nghị truyền hình dạng point-to-point thì chỉ cần 2 thiết bị endpoint tại 2 điểm mà thôi.  

2. Yêu cầu về đường truyền

HNTH là một ứng dụng thời gian thực. Do vậy đường truyền kết nối là một vấn đề rất quan trọng quyết định đến chất lượng của HNTH. Nếu đường truyền không đáp ứng sẽ tạo cảm giác khó chịu cho người sử dụng

Đường truyền sử dụng trong giải pháp Hội Nghị Truyền hình thông thường là đường ISDN hoặc IP. Đối với hệ thống hội nghị truyền hình đa điểm dùng công nghệ SD (Standard Definition), yêu cầu kết nối khuyến nghị phải đạt tốc độ tối thiểu là 384 Kbps đối xứng. Với hệ thống hội nghị truyền hình đa điểm dùng công nghệ HD (High Definition") thì yêu cầu kết nối đạt ít nhất 1Mbps đối xứng. Khi đó đường truyền thực tế sử dụng sẽ chiếm thêm 20%, nghĩa là nếu người sử dụng muốn kết nối ở tốc độ 1Mbps cho chất lượng hình ảnh HD thì đường truyền thực tế cần có tại site đó phải là 1,2 Mbps.
 


 

Một điểm nữa cần lưu ý là đường truyền đến thiết bị điều khiển đa điểm MCU sẽ bằng tổng đường truyền tại các site cộng lại. Do vậy người dùng cần phải tính toán đường truyền tại trung tâm (vị trí đặt thiết bị MCU) cho phù hợp để đảm bảo chất lượng của HNTH.

3. Mô phỏng hệ thống HNTH cơ bản
Giả sử bây giờ doanh nghiệp (DN) cần tạo một hệ thống HNTH 3 điểm gồm TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng thì phải làm qua những bước gì?
Chọn thiết bị phù hợp yêu cầu: Giả sử điểm TPHCM là trung tâm thì sẽ dùng thiết bị sau: Polycom VSX 8400 (số lượng: 1) và Poycom VSX 7000s (số lượng: 2).
Chọn đường truyền phù hợp: Dựa theo yêu cầu của sản phẩm, DN có thể liên lạc với VTN (VDC), FPT, VIETTEL để chọn tốc độ đường truyền. Hoặc rất nhiều doanh nghiệp đã có hệ thống đường truyền nội bộ sẵn. Hệ thống trên yêu cầu đường truyền tốc độ site trung tâm là 1 Mbps và site nhánh là 512 Kbps. Tiếp đến cần mua Router đặt tại 3 nơi để có thể sử dụng đường truyền đó. Thông thường nhà cung cấp đường truyền không bán Router.
Kết nối: đường truyền – modem – thiết bị. Và từ thiết bị đi ra máy chiếu / tivi. Dựa trên giao diện ở màn hình, điều khiển remote gọi đến địa chỉ IP của các site để họp hội nghị. Ngoài ra, có thể điện đến địa chỉ IP của khách hàng, đối tác ở trong nước và Quốc tế.
4. Các phụ kiện của hệ thống HNTH
Chuẩn SD hay HD: độ phân giải Simple-Definition (720 x 480) hay High-Definition (1280 x 720). SD là độ phân giải chuẩn của HNTH được sử dụng bởi tivi, màn hình thông thường; SD yêu cầu tốc độ đường truyền tối thiểu là 256 Kbps và tối đa lên đến 2 Mbps. Hiện nay dòng sản phẩm SD chiếm 80% thị phần trong nước. Các dòng sản phẩm HD là bước phát triển tiếp theo của HNTH trong 2 năm gần đây hỗ trợ tivi HD, đầu thu HD, âm thanh HD... Dòng sản phẩm HD của Polycom, yêu cầu tốc độ đường truyền gấp 4 lần so với SD – thấp nhất 1 Mbps và tối đa lên đến 4 Mbps, cho chất lượng hình ảnh, âm thanh cũng như dữ liệu siêu thực và được hỗ trợ bởi nhiều công nghệ cao cấp.
Hệ thống âm thanh và camera tăng cường: hỗ trợ phòng họp siêu rộng với hệ thống âm thanh có kỹ thuật nén và giải mã tốt nhất thế giới là Siren Technology. Camera Power Plus / Eagle Eye HD gắn thêm đặt tại nhiều nơi để thu hình ảnh tốt tại mọi góc độ.
Chia sẻ dữ liệu (People + Content): chia sẻ hình ảnh, văn bản, video, ... chỉ bằng một cái nhấp chuột. Thiết bị có thể mua riêng biệt hoặc đã được tích hợp sẵn trong các dòng sản phẩm cao cấp.
Ghi lại cuộc họp (Recorder): ghi lại hình ảnh, âm thanh cuộc họp hội nghị bởi thiết bị chuyên dụng của Polycom hoặc các thiết bị ghi thông dụng khác
Tính năng cao cấp: tính năng People on Content cho phép vừa xuất hiện người trình bày và nội dung lên cùng một màn hình. Chỉ có trên ở chuẩn HD
Điều khiển đa điểm (MCU – Multi Control Unit): về nguyên tắc khi số điểm trong hệ thống HNTH trên 2, phải có thêm thiết bị điều khiển đa điểm. Tuy nhiên từ năm 2002, Polycom đã tích hợp thiết bị này vào sẵn một số dòng sản phẩm chuẩn SD như VSX 7000 (4 điểm), VSX 8000 (6 điểm) và chuẩn HDnhư HDX 8000 (6 điểm), HDX 9000 (8 điểm). Với hệ thống trên 8 điểm, thiết bị được sử dụng có thể là MGC hoặc RMX.     
Người dùng di động (Mobility): tính năng cho lãnh đạo cao cấp dùng điện thoại di động hoặc laptop kết nối vào HNTH từ xa thông qua phần mềm PVX. Phần mềm hỗ trợ hầu hết các webcam hiện nay, cho chất lượng hình ảnh và âm thanh trung bình.
Và rất nhiều tính năng khác như: Video Streaming, wireless, webcast, …

Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần E&T
CÔNG TY CỔ PHẦN E&T
Địa chỉ: 5B_B3 Hoa Mai, Phường 2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM
Tel: (84-8)35170949   Fax: (08)35170950
Email: tamdm@etcom.vn - Web: www.etcom.com.vn